NECTEC
NSTDA
Home
Computer
Program
Internet & Web
Graphics
CAI
Multimedia
Electrical Power
General Education
Special Education
Links
Webmaster
ความรู้ทั่วไป ที่น่าสนใจ

เครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์ผสม (Hard Drinks)

เครื่องดื่มประเภทนี้ มีการแบ่งย่อยได้หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต ส่วนประกอบ สี กลิ่น รสชาติ และประโยชน์ รวมทั้งโอกาสที่จะใช้ดื่ม เช่น

  • แอปเปอริทีฟ (Aperitif)
    เป็นเครื่องดื่มที่ใช้ดื่มก่อนอาหารเพื่อเรียกน้ำย่อย เป็นเหล้าประเภท เวอร์มูท (Vermouth) เช่น Campari, Martini, Pernod, Pimm's
  • ไวน์ (Wine)
    เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการหมักของน้ำผลไม้ โดยเฉพาะองุ่น มักใช้ดื่มพร้อมกับอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทเนื้อ และยังมี "แชมเปญ (Champagne)" ที่นิยมใช้ดื่มหลังอาหารหรือพร้อมกับของหวาน และใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ
  • ไดเจสทีฟ (Digestive)
    เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มหลังอาหาร เพื่อช่วยในการย่อยอาหาร มักจะมีแอลกอฮอล์สูง มีรสค่อนข้างหวาน เช่น Drumbuie, Cointreau, Galiano, Brandy